Thứ Sáu, 24 tháng 2, 2012

Tại sao chụp ảnh cứ “ setup” nhỉ?


            Hai đại ca Kim Sơn và Quang Minh khi đi “ lang thang” với tôi hay dùng cụm từ chụp ảnh đừng “ setup”.Hiều ra rằng các anh í lên án việc chụp ảnh dàn dựng, thiết kế theo ý đồ có sẳn. Chúng tôi hợp “ gu “ nhau nên đi cùng nhau nhiều.
            Dạo này khi xem các tập ảnh của các cuộc thi Vapa cũng như nhiều salon khác, thật là buồn vì thấy toàn cảnh “ setup” và photoshop quá nặng xuất hiện nhiều. Tôi có mấy anh bạn Vapa thường xuyên lên vùng Đắk Son thuộc tỉnh Đắk Nông chụp ảnh nguồi dân tộc H’Mông. Lần nào về xem ảnh thấy thích thật vì quá đẹp và hoàn hảo. Nhưng tôi biết chắc các bạn tôi phải tốn tiền thuê người mẫu và đủ thứ đạo cụ. Tôi hỏi anh bạn : Tại sao chụp ảnh lại setup nhiều quá vậy? Họ đều vô tư trả lời : “ không setup và photoshop thì không có cơ hội vào giải trong các cuộc thi hiện nay…” ???
            Một dạo trên đường từ Tây Nguyên về ngang qua Đắt Son đã quá trưa. Tôi quyết định ghé thăm cho biết nơi nơi này và thử chụp vài tấm ảnh không SETUP  xem sao. Có lẻ nhiều người thấy không đẹp nhưng đối với tôi nhiếp ảnh phải “ khoảnh khắc” thì mới đẹp. Tôi chia sẻ vài tấm ảnh xem cho vui nhe. Hôm nay là ngày cuối tuần mà.


1 nhận xét:

TRUNG THU nói...

Mình cũng rất thích thú với lối chụp này.
Phần vì nhát phải liên hệ với "ai đó", nên cố trau luyện kỹ năng quan sát và bấm nhanh.
Đành lấy kỹ thuật để bù chuyện thiếu giao tiếp. Hihihi
Thích ảnh của Hữu Thành.
Cảm ơn đã chia sẻ.

HIỆN THỰC – GỐC RỄ CỦA NHIẾP ẢNH

Đ ọc một lèo cuốn “ Phê bình & Tiểu luận Nhiếp ảnh “ của Nhà lí luận phê bình nhiếp ảnh Nguyễn Thành tôi đã dừng lại ở bài viết: Hi...