Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

Khám phá SƠN ĐOÒNG KỲ VĨ

Một đồi thạch nhũ có rêu phong đẹp

Anh Nguyễn Văn Tâm
Tôi đã từng viết, con đường đến với nhiếp ảnh và nghệ thuật nhiếp ảnh rất phong phú và đa dạng, trên thế giới cũng thế, Việt Nam cũng vậy. Nếu hiện nay, có rất nhiều người chọn con đường đến với nhiếp ảnh bằng thi cử rồi hội hè, tước hiệu, bằng cấp để có danh phận và tiền bạc, thì cũng không ít người chọn bộ môn nhiếp ảnh để chia sẻ sự đam mê, giải trí và cao hơn nữa là một sự cống hiến khi cố gắng ghi lại lịch sử bằng ảnh.v.v….

Tôi biết anh Nguyễn Văn Tâm – là một nhiếp ảnh gia đã trung thành với lựa chon thứ 2. Anh là một nhiếp ảnh gia “ vô danh” theo nghĩa hội hè : không tham gia hội, không thi cử ở đâu, không bán ảnh đã chụp..ngoài mấy lần tôi biết anh tổ chức triễn lãm ảnh để bán ảnh làm từ thiện cho Hội Doanh nhân Công Giáo. Anh Tâm, đi chụp rất nhiều nơi trên thế giới từ Mỹ, Châu Âu, Tây Tạng, kể cả Vùng Arap và thung lũng chết Israel…Trong nước thì thôi đủ cả..Anh đã 5 lần leo lên đỉnh FANSIPAN…Tất cả những chuyến đi của anh Nguyễn Văn Tâm chỉ mang một động cơ duy nhất : “ tình yêu nhiếp ảnh”


Và, mới đây nhất, anh đã chia sẻ cho tôi về chuyến đi săn ảnh khám phá “SƠN ĐOÒNG KỲ VĨ”, tôi xin phép chia sẻ lại bộ ảnh này trên blog “ Lang Thang” để bạn bè biết về một thắng cảnh mang tầm cỡ thế giới và tôi tỏ lòng hết sức quí trọng sự lao động nhiếp ảnh miệt mài của anh Nguyễn Văn Tâm.

Anh cho biết : “Đây là tour mạo hiểm, khám phá thiên nhiên mới lạ còn nguyên sơ, cảnh quan kỳ vĩ …Giá tour 3.000USD cho 7 ngày 6 đêm, trong đó 4 đêm ngủ trong hang. Tour đòi hỏi người có sức khoẻ tốt, có rèn luyện thể chất dẻo dai chịu đựng gian khổ sống trong môi trường thiên nhiên hoang dã… Không có cơ sở vật chất hay gia nhân giúp việc gì hết và theo anh sức khoẻ đi leo trèo lên xuống đồi núi, lội sông suối quan trọng nhứt… Hiện nay anh là người VN cao tuổi nhứt đi tour này từ trước đến nay, trong tour anh đi có 10 người và chỉ 1 mình anh là VN.”

Một đồi thạch nhũ khác

Cửa hang Sơn Đoòng là một hốc đá nhỏ, nhưng chứa bên trong 1 hang động khổng lồ

Một đoạn sân giếng trời, nơi có dương xỉ mọc thành luống rất đẹp

Hang Sơn Đoòng tại xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình, là hang động thiên nhiên lớn nhất thế giới doông Hồ Khanh –một người địa phương ở Phong Nha tình cờ tìm ra vào năm 1991. Ngày 22 tháng 4 năm 2009, ông Howard Limbert trưởng đoàn Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã công bố hang mới tìm này. Sơn Đoòngcũng thuộc quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng.


Du khách rón rén len qua các khe đá

Đứng bên trong hang nhìn ra lối mòn bên giếng trời

Hang có 2 giếng trời

Sau đó, các nhà thám hiểm đã trở lại để khảo sát đo đạc hang Sơn Đoòng này vào tháng 1 năm 2010, họ cho biếthang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nướcngầm chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, nền đát đá sụp xuống tạo thành những vòm hang khổng lồ. Hiện nay, vào mùa mưa nước sông ngầm trong hang dâng cao ngập toàn bộ hang, do đó hệ thống thạch nhũ hoàn toàn khác lạ với những hang khô khác như Phong Nha hay Thiên Đường.

Khi chui qua lỗ trống vách đá


Bên ngoài hang, sương mù mờ mịt

Lổ xuống hang sâu, thăm thẳm tối đen

Theo các nhà thám hiểm thuộc Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét có nơi đến 250m, dài ít nhất là 8,5 km.Chiều dài hang có thể còn sâu hơn nữa, tuy nhiên do điều kiện kỹ thuật giới hạn, các nhà thám hiểm chưa đi hết chiều sâu của hang để xác định. Họ ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38 triệu rưởi mét khối.Trong hang, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy một dòng sông ngầm dài 2,5 km và có cả những cột thạch nhũ cao tới 70 m.Ngoài ra, hang còn có một số loài động vật nhỏ không có mắt, sống trong điều kiện thiếu sáng.

Có khi vượt sông, suối thác nước sâu...

Và thường qua khe suối cạn

Ngồi nghỉ ở rừng cây xanh nơi giếng trời

Tiểu cảnh
Có cả rừng trong hang ở hai cửa sổ giếng trời, hang đủ lớn để chứa được một tòa nhà chọc trời tại New York, điểm kết của hang là bất tận. Đó là những dòng đánh giá về hang Sơn Đoòng, hang động tự nhiên lớn nhất thế giới trên tạp chí nổi tiếng National Geographic.
Một thạch nhủ treo khổng lồ...

Cuối hang là những thạch nhủ treo khổng lồ

Cuối hang là những thạch nhủtreo  khổng lồ

Cuối hang là những thạch nhủ khổng lồ

Khối thạch nhủ quá lớn, ánh sánh đèn không đủ để chụp rõ nét

Cuối hang là những thạch nhủ khổng lồ

Một điểm căm trại bên giếng trời

Trong vòm hang, cảnh quan cực kỳ tráng lệ, có sông suối, rừng, bãi cát, núi đồi, thạch nhũ, ruộng nước, …, có những sinh vật “mù”. Vô được hang Sơn Đoòng phải sửng sốt với sự kỳ vĩ của thiên nhiên,và được trãi nghiệm về một chuyến phải đi, đáng ghi nhớ trong đời.

Phía dưới là nơi cắm trại

Khi leo qua các vách đá , núi đồi..

Hầm " Trứng đá"

Thạch nhủ treo

Xuống hang phải bám dây an toàn từng chặng

Trong khi anh em porter gùi hàng nặng qua vách núi cao

Do đi theo đoàn tour du lịch Oxalis, với phương tiện nhiếp ảnh cá nhân, không thể dừng lâu và không có ê kíp ánh sáng chuyên nghiệp hổ trợ chụp ảnh, những hình ảnh phong cảnh chánh trong hang bên dưới được chụp theo định vị và hướng dẫn của nhà tour.

ông Hồ Khanh 

ông Howard Limbert

Đường đi trong hang cheo leo vách đá

Bên trong có ruộng thạch nhủ như ruộng bậc thang

Một đoạn sân giếng trời, nơi có dương xỉ mọc thành luống rất đẹp

" Ruộng trứng đá"

Du khách tranh thủ ánh sáng từ giếng trời, chụp ảnh kỷ niệmKhông có nhận xét nào:

HIỆN THỰC – GỐC RỄ CỦA NHIẾP ẢNH

Đ ọc một lèo cuốn “ Phê bình & Tiểu luận Nhiếp ảnh “ của Nhà lí luận phê bình nhiếp ảnh Nguyễn Thành tôi đã dừng lại ở bài viết: Hi...