Thứ Năm, 18 tháng 1, 2018

HOA MAI ANH ĐÀO Ở ĐÀ LẠT

Từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 1, tỉnh Lâm Đồng tổ chức "Lễ hội hoa Mai Anh Đào - 2018" - Đây là một loài hoa mà tôi thích chiêm ngưỡng cứ mỗi lần đến thăm Đà Lạt. Nhân sự kiện này tôi chia sẻ lại bài viết về hoa MAI ANH ĐÀO vậyCó một lần tôi và anh Văn Tâm, Kim Sơn trở lại thăm Đà Lạt – Thành phố của những loài Hoa- vào trung tuần tháng 1…. . Sở dĩ chúng tôi quyết định đến thời điểm này bởi thật sự muốn tìm kiếm một thành phố hoa thật sự. Một mùa hoa ở thành phố sứ mù sương mà ở đó có cả một không gian mùa xuân chớm nở từ một mùa đông lạnh giá, các loài hoa tự nhiên đua nhau nỡ theo sự thay đổi của tiết trời mà không cần bàn tay của con người tác động vào. Hoa Mai anh đào là một trong loài hoa như thế.

Trong một không gian mù mù  do những hạt sương sớm tạo ra, chúng tôi cùng ngồi nhâm nhi ly cà phê nóng quen thuộc ở nhà hàng Thủy Tạ - Một thói quen khi lên Đà Lạt vào mùa Xuân – Những cơn gió mạnh còn lại khi vướng vấn cuối đông đong đưa những cây Mai Hoa Anh đào được trồng ven hồ. Chúng tôi ngắm những bông hoa hồng và bàn tán với nhau : «  Ở Miền Nam nay, kiếm đâu ra một không gian mua xuân với hoa Mai anh Đào nở rộ như xứ này. Thích thật ! » Đúng vậy, cứ vào mùa  xuân ai có dịp lang thang trên những con đường, góc phố Đà Lạt ngắm nhìn sắc hồng rực rỡ của một loài hoa đặc trưng của xử sở cao nguyên, thì biết đó là hoa Mai Anh đào. Đặc điểm của hoa Mai Anh đào Đà Lạt là cứ vào thời điểm lạnh nhất của năm muôn vạn nụ hồng xuất hiện và chỉ chờ lúc tiết trời ấm áp của mùa xuân là nở hàng ngàn chùm hoa sum suê với màu hồng tươi thắm, đẹp đến lạ lùng.


Hoa Mai anh đào ở Đà Lạt được thành phố trồng nhiều ở những con đường Trần Hưng Đạo- Con đường của  những ngôi biệt thự cổ mà những người chủ xưa kia tạo dáng cho nó bằng  những hàng cây mai anh đào dẫn lối hai bên. Với mục đích xây dựng một thương hiệu du lịch cho Đà Lạt, hoa mai anh đào hiện còn được trồng nhiều ở công viên, khu du lịch, khu dân cư và trên các tuyến phố như Tương Phố, Hai Bà Trưng, Hùng Vương, Ba Tháng Tư, Yersin, Quang Trung....Dễ tìm nhất là đường Lê Đại Hành, gần chợ Đà Lạt ở trung tâm thành phố. Tuy nhiên, hoa ở đây đôi khi lại bị lẫn vào phố xa đông đúc và dòng người tấp nập. Chúng tôi đã chụp nhiều ảnh về loài hoa này với đủ kiểu khác nhau, từ quanh bờ hồ cho đến len lỏi từng góc phố, những con đường nhỏ chạy dọc trên những ngọn đồi và thung lũng của làng hoa Thái Phiên; trên đường đi đèo Dran .v.v…

Có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh nguồn gốc của loài hoa này. Người thì cho rằng đây là giống hoa nhập từ nước ngoài, người lại khẳng định mai anh đào là loài cây bản địa. Tuy nhiên, vẻ đẹp lai giữa đào và cách sắp xếp cánh của mai thì không ai có thể chối cãi đây là loại cây chỉ có ở Đà Lạt. Nhiều nhà chuyên môn về hoa mà có dịp chúng tôi tiếp xúc đã nêu: “Đà Lạt hiện có nhiều giống Mai Anh Đào, trong đó đặc trưng nhất vãn là “ Mai Anh Đào Đà Lạt” ( Prunus Cesacoides) có thân thuộc giống đào mận ( chi Prunus) nhưng hoa thì lại thuộc hoa đơn năm cánh giống hoa mai ( thuộc chi Cerasus). Có lẽ vì điều này nên loài hoa “ vừa đào vừa mai” này của xứ đà lạt được gọi tên một cách chính xác là “ Mai Anh đào Đà Lạt”. Nhiều nhà khoa học  vẫn  khẳng định Mai Anh đào Đà Lạt là loại cây bản địa. Hơn thế, nó còn là cây bản đia riêng của Đà Lạt .”

 Thôi thì xuất xứ của một loài hoa đẹp luôn là nhiều nguồn tranh luận về nguồn gốc của nó. Nhưng đối với cánh nhiếp ảnh chúng tôi điều quan trọng nhất là chợ đợi những ngày nắng đẹp để tìm kiếm, chọn lưa bố cục, nguồn sáng…sao cho có những bức ảnh đẹp nhất về hoa Mai Anh đào ở Đà Lạt đề gọi là đón mùa Xuân../.


1 nhận xét:

Hữu Thành Nguyễn nói...

Anh Thanh Bằng: "Rất tuyệt và ấm áp tình"

HIỆN THỰC – GỐC RỄ CỦA NHIẾP ẢNH

Đ ọc một lèo cuốn “ Phê bình & Tiểu luận Nhiếp ảnh “ của Nhà lí luận phê bình nhiếp ảnh Nguyễn Thành tôi đã dừng lại ở bài viết: Hi...