Thứ Tư, 29 tháng 3, 2017

TỪ GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN ĐẾN NHỮNG GIẢI THƯỞNG LỚN.


Nhà thơ Trn Đăng Khoa

Theo Bách khoa toàn thư m Wikipedia, ông sinh ngày 24 tháng 4 năm 1958, quê làng Trc Trì, xã Quc Tun, huyn Nam Sách, tnh Hi Dương, là mt nhà thơ, nhà báo, biên tp viên Tp chí Văn ngh Quân đi, hi viên ca Hi Nhà văn Vit Nam.

T nh, ông đã được nhiu người cho là thn đng thơ văn[4]. Lên 8 tui, ông đã có thơ được đăng báo. Năm 1968, khi mi 10 tui, tp thơ đu tiên ca ông: T góc sân nhà em (tp thơ tiếp theo là Góc sân và khong tri) được nhà xut bn Kim Đng xut bn. Có l tác phm nhiu người biết đến nht ca ông là bài thơ "Ht go làng ta", sáng tác năm 1968, được thi sĩ Xuân Diu hiu đính, sau được nhc sĩ Trn Viết Bính ph nhc (1971).

Ông cũng được biết đến nhiu vi câu chuyn khi mi hơn 10 tui đã đ ngh đi câu thơường ta đi rng thênh thang tám thước" thành "Đường ta rng thênh thang ta bước" trong bài thơ Ta đi ti ca nhà thơ ni tiếng thi by gi là T Hu

Trn Đăng Khoa nhp ngũ ngày 26 tháng 2 năm 1975 khi đang hc lp 10/10 ti trường ph thông cp 3 Nam Sách, quân s ti Tiu đoàn 691 Trung đoàn 2 Quân tăng cường Hi Hưng. Sau khi thng nht, vic b sung quân cho chiến trường không còn cn thiết na, ông được b sung v quân chng hi quân. Sau đó ông theo hc Trường Viết văn Nguyn Du và được c sang hc ti Vin Văn hc Thế gii M. Gorki thuc Vin Hàn lâm Khoa hc Xã hi Nga. Khi tr v nước ông làm biên tp viên Văn ngh quân đi. T tháng 6 năm 2004, khi đã mang quân hàm thượng tá Quân đi nhân dân Vit Nam, ông chuyn sang công tác ti Đài tiếng nói Vit Nam, gi chc Phó Trưởng ban Văn hc Ngh thut, sau đó là Trưởng ban Văn hc Ngh thut Đài Tiếng nói Vit Nam. Năm 2008, khi Đài tiếng nói Vit Nam thành lp H phát thanh có hình VOVTV, ông được phân công làm Giám đc đu tiên ca h này. Đến khong gia năm 2011, chc v này được chuyn giao cho ông Vũ Hi - Phó Tng Giám đc ca Đài kiêm nhim. Hin nay, ông là Phó Bí thư Đng y Đài Tiếng nói Vit Nam VOV. và Phó Ch tch Hi Nhà văn Vit Nam khóa IX.

Tôi thích bài viết của ông trên tờ báo in “ Tuổi trẻ và Đời sống” nên chia sẻ vậy.


Không có nhận xét nào:

HIỆN THỰC – GỐC RỄ CỦA NHIẾP ẢNH

Đ ọc một lèo cuốn “ Phê bình & Tiểu luận Nhiếp ảnh “ của Nhà lí luận phê bình nhiếp ảnh Nguyễn Thành tôi đã dừng lại ở bài viết: Hi...