Năm
nào cũng vậy, cứ đến mùa thu hoạch cá cơm tôi lại loay hoay dọc ngang con đường
từ Mũi Né đến Phan Thiết để tìm kiếm vài
tấm ảnh thời sự nghệ thuật. Khác với mọi năm, năm nay tôi đã đi “ săn” ảnh cùng
với các đồng đội đặc biệt. Đó là các anh Cao Phong người bạn , người anh từ Hà
Nội bay vào, anh Kim Sơn, cựu phóng viên Báo ảnh Việt Nam là ông anh cùng tôi từng
“ lang bạt “ khắp nơi ; Anh Vương Niên, người bạn Việt Kiều chính cống bị Hữu
Thành “ dụ” bay về ra Phan Thiết chụp ảnh cá cơm. Tháp tùng còn có thằng em Trần
Công Thanh hắn vừa là bạn chung thủy với
tôi mấy mươi năm ở đất xứ Phan này.
Chỉ có mấy ngày cỡi Hon đa đi khắp nèo đường Mũi Né- Phan Thiết và cũng chỉ cò mấy vựa cá cơm, bến thuyền rồi cảnh người gánh cá, phơi cá, hấp cá.v.v… nhưng ôi thôi bọn tôi đã bấm nhiều vô kể mặc dù cái món cá cơm này chẳng có gì là lạ lẫm. Thế nhưng điều hấp dẫn nhất của chúng tôi chính là TÌNH BẠN. Niềm vui tình bạn của những người yêu ảnh ngày gặp lại theo tôi chính là chất keo kết dính chúng tôi lại. Một niềm vui khó tả
+Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Họ Cá trổng hay họ Cá cơm (danh pháp khoa học: Engraulidae) là một họ chứa các loài cá chủ yếu sống trong nước mặn (có một số loài sống trong nước ngọt hay nước lợ), có kích thước nhỏ (chiều dài tối đa là 50 cm, thường là dưới 15 cm) nhưng phổ biến là bơi thành đàn và ăn các loại sinh vật phù du, chủ yếu là thực vật phù du, trừ một số loài ăn cả cá. Chúng phân bố khắp thế giới.
Ở
Việt Nam, cá cơm có nhiều chủng loại, đặc biệt còn có loại cá cơm rất nhỏ, dài
cỡ ba phân, thân cá màu trắng bạc, thịt trong suốt, khi chế biến có thể ăn luôn
cả xương. Người xứ biển gọi loại cá này là cá cơm mờm. Cá mờm hay còn gọi là cá
cơm mờm có nhiều ở vùng biển miền Trung. Khác với loại cá cơm trắng, cơm săn,
cơm ruồi, cơm sọc… cá cơm mờm lành tính và nhiều dinh dưỡng. Thịt cá cơm mờm rất
lành, hàm lượng đạm cao, chứa nhiều canxi, nhiều vitamin có thể làm món ăn cho
người đau ốm hay mới sinh. Cá cơm mờm rất hiếm, giá cao gấp hai, ba lần so với
loại cá cơm khác.
Cá
cơm sống có quanh năm nhưng nhiều nhất từ đầu mùa mưa đến khoảng tháng 8, tháng
9 âm lịch. Loại nầy lúc còn nhỏ, khoảng bằng đầu đũa ăn, bà con thường gọi là
cá cơm mờm, thịt màu trắng sữa nên còn gọi là cá cơm sữa. Sau khi chế biến, thịt
và xương cá đều mềm mại, thơm ngon. Tuy con cá cơm mồm mình nhỏ tí teo nhưng
dinh dưỡng rất tốt, nguồn đạm rất cao. Loài cá nầy chế biến cách nào cũng thơm
ngon, từ kho tiêu, kho mẳn cho đến lăn bột chiên, món nào cũng được xếp vào
hàng thượng hạng, hay món cá cơm kho
(
Ảnh trong bài do Hữu Thành chụp)
…
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét