Thứ Sáu, 13 tháng 1, 2017

TẠ HOÀNG NGUYÊN, người thầy giáo mê ảnh
Năm 2017, mới khởi động đã gần nữa tháng thôi, nhưng giới nhiếp ảnh Việt Nam đặc biệt trong tổ chức Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam ( VAPA) đã mang ra một luồng gió mới : Xu hướng ảnh nghệ thuật phải thể được tính chân thật, phản ánh đúng hiện thực cuộc sống; phải trả về lại những khái niệm căn bản ban đầu nghệ thuật nhiếp ảnh là nghệ thuật của ánh sáng, của bố cục, ý ảnh, nội hàm những câu chuyện chứa trong từng bức ảnh và đặc biệt quan trọng là yếu tố Khoảnh Khắc luôn cần được tôn vinh và trở thành chủ lưu trong dòng chảy nhiếp ảnh hiện nay.v.v Những mong muốn trên theo tôi là chính đáng, bởi một thời gian dài xu hướng nhiếp ảnh nghệ thuật tạo dựng, sao chép ý tưởng, lạm dụng kỹ thuật…đã làm xói mòn lòng tin, cũng như tình yêu nhiếp ảnh của công chúng dành cho giới nhiếp ảnh và họ nghi ngờ “độ thật” của  nhiều bức ảnh được công bố. Hey, đáng lo ngại thât sự…

            Tôi không muốn đi sâu phân tích những nguyên do và muốn mượn trang BLOG cá nhân của tôi kể về những câu chuyện riêng của những nhà nhiếp ảnh cùng thời, cùng đam mê nhiếp ảnh, cùng trưởng thành từ chiếc máy ảnh sử dụng bằng những cuộn film là chính. Thời đó chúng tôi khó khăn vô cùng khi cho ra đời một tác phẩm ảnh nghệ thuật vì phải trải qua quá nhiều công sức và tiền bạc.v.v Có lúc cả đời, số lượng tác phẩm chỉ đếm trên đầu ngón tay, chứ không như bây giờ ….Một trong nhà nhiếp ảnh tôi muốn giới thiệu là anh TA HOÀNG NGUYÊN.

Đọc trong nhiều bài báo giới thiệu về anh tôi thích thú  bài viết của tác giả Khởi Huỳnh - Xin trích và chia sẻ những bức ảnh của tác giả  :

“Chuyn mt ngh sĩ tham gia nhiu lĩnh vc ngh thut bây gi không còn là ca hiếm na. Nhưng mt người hot đng 2 lĩnh vc không ăn nhp gì vi nhau mà thành công c hai xem ra cũng còn hơi l, bi 1 bên thì bay bng - lãng mn, 1 bên thì nghiêm túc - mu mc, vy mà anh đã khéo léo quyn 2 th vào nhau thành 1 tác phm tuyt ho. Người tôi đang nhc ti đó là Thy giáo - Ngh sĩ nhiếp nh (NSNA) T Hoàng Nguyên.
….Nhng tác phm ca anh tht s thu hút tôi ngay cái nhìn đu tiên, bi nó có cái gì đó gn gũi vi m thut. Trong nhng tác phm đó có l n tượng nht là tác phm “Hoà bình - tui thơ”, nhân vt chính là các em thiếu nhi vi gương mt hn nhiên, trong sáng đang gn nhng cánh chim hoà bình lên hàng km gai. Hai hình nh trái ngược nhau, cng vi sc đ đen trng to ra s tương phn mnh m, đy tính nhân văn.
Ðược biết, đây là tác phm đu tiên gi trin lãm và cũng là tác phm được nhiu gii thưởng nht: Huy chương Vàng FIAP, Huy chương Bc toàn quc; sau này còn đt thêm Gii B xut sc quc gia; Gii Ðc bit Asahi Shimbun Nht Bn và Gii thưởng Văn hc - Ngh thut Phan Ngc Hin tnh Cà Mau.

Xem nhiu tác phm ca anh, tôi phát hin ra nhng tác phm đ đi ca anh đa phn là v người lính và thiếu nhi, trong đó n tượng nht là tác phm “Chiến tranh đã đi qua” và “Hoà bình - tui thơ” là 2 tác phm làm tôi suy nghĩ nhiu nht. Bi khi xem 2 tác phm này tôi có cm nghĩ như mình đang đc mt bài văn nào đó mà kết thúc ca nó rt "có hu".


Sinh ra trong gia đình không có ai làm ngh thut, bn thân anh cũng chn cho mình ngh giáo, c tưởng như vy là an phn. Ri tình c người bn nhiếp nh tng cái máy nh và hướng dn mt s cơ bn đ chp. Cm máy trong tay, nhiu đêm anh suy nghĩ mình không được hc v chuyên môn nhiu, nếu ch chp cơ bn như vy biết chng nào mi có tác phm đp. Vy là anh tn dng chuyên môn ca mình t nhng ln đc thơ, văn, nhng ln lên lp ging bài. Nhng ánh mt hn nhiên ca hc trò… c hin dn lên. Vy là anh dùng giy, viết v ra ý tưởng, b cc trước, khi đã va ý ri thì mi dng nhân vt. Tác phm “Hoà bình - tui thơ” là 1 minh chng.

Anh cho biết, dù không được may mn như nhng đng nghip là được hc bài bn hay chí ít cũng là con nhà tông, nhưng trong cái thit thòi đó cũng có cái li cho mình là anh không đi theo li mòn hay khăng khăng theo mt quy trình chp nào đó mà anh vô tư sáng to. Anh k, có ln anh chp 1 tác phm gi trin lãm, theo thông thường ca nhng người có "trường lp" thì đim mnh nm gia, đim ph nm xung quanh, còn anh thì làm ngược li, vy mà vô gii luôn ri còn được ban giám kho nhn xét là sáng to, phá cách.


TRẢ LỜI PHỎNG VẤN.
NSNA T Hoàng Nguyên:

- Theo anh, gia chp nh khonh khc vi sp đt thì cái nào li thế hơn?

NSNA T Hoàng Nguyên: Mi cái có ưu thế riêng. Khonh khc mang tính báo chí rt cao, nhưng hn chế là không lp li. Còn sp đt thì tính tư tưởng ch đo ca mình nó chun b sn, nhiu ngày nhiu tháng, thm chí c năm, cho nên nó chn chu, sch. Nhưng nó vn có hn chế là không phi lúc nào cũng được như ý, bi nó còn l thuc vào không gian, thi gian. Theo tôi, 2 th đó phi có tính cng hưởng. Suy cho cùng, bn cht nhiếp nh vn là chp ti ch và phi thc, o là o trong tư tưởng thôi. Theo xu hướng bây gi thì nh ngh thut cũng phi có tính báo chí và ngược li nh báo chí cũng phi có ngh thut thì tác phm mi bay cao.


- Anh thy các NSNA tr bây gi như thế nào? Và anh có li khuyên gì?


NSNA T Hoàng Nguyên: Các bn bây gi rt gii, k thut tt, nhanh nhy, thun li, tp già ti tui theo không ni đâu. Nhưng tui tr thì mun đánh nhanh, thng nhanh (cái đó là mt hn chế trong tt c lĩnh vc ngh thut), như vy thì không chn chu. Nếu như my em chm li, tư duy mt chút và t trng mt chút, s có tác phm tt. Tôi tng đi chm thi, thy s tht lùi l đi. Có nhng tác phm đã có hàng chc năm bây gi chp li, mc dù rt đp.

Tóm li, chp như thế nào thì có th người này ch người kia, còn chp cái gì thì không ai dy hết. Cho nên cái thiếu bây gi là thiếu chp cái gì, bi hin tượng, s vt xy ra là do khách quan, nhưng khi chp thì phi ch quan ca người chp. Cái hay ca ngh sĩ là biết la chn.
(NSNA T Hoàng Nguyên hin là Trưởng Đài Truyn thanh - Truyn hình TP Cà Mau, U viên Thường v kiêm Trưởng Ban Kim tra Hi NSNA Vit Nam. Tước hiu:  E.VAPA (Ngh sĩ Xut sc Vit Nam); ES.VAPA (Ngh sĩ Cng hiến đc bit); E.FIAP (NghƯu tú FIAP).


Các gii thưởng:

“Hoà bình - tui thơ”, Huy chương Vàng FIAP, Huy chương Bc toàn quc, Gii B xut sc quc gia, Gii Đc bit Asahi Shimbun Nht Bn, Gii thưởng VHNT Phan Ngc Hin tnh Cà Mau.

“Chiến tranh đã đi qua”, Gii B xut sc quc gia.

“Mùa chiếu”, Huy chương Đng ĐBSCL, Huy chương Asahi Shimbun Nht Bn.

 “Nhng cánh hoa bin”, Huy chương Asahi Shimbun Nht Bn.

Cùng nhiu gii thưởng giá tr khác.)Không có nhận xét nào:

HIỆN THỰC – GỐC RỄ CỦA NHIẾP ẢNH

Đ ọc một lèo cuốn “ Phê bình & Tiểu luận Nhiếp ảnh “ của Nhà lí luận phê bình nhiếp ảnh Nguyễn Thành tôi đã dừng lại ở bài viết: Hi...