Thứ Năm, 8 tháng 6, 2017

Nghe REHAHN kể chuyện chụp ảnh….


1- Tôi không đến xem  được triển lãm ảnh của ông Rehahn, nhưng chỉ đọc báo chí online trong mấy ngày qua đã thấy sướng rồi. Tôi quá ngưỡng mộ ông từ hơn 1 năm nay bởi yêu ảnh, yêu lối chơi ảnh của ông vừa hiện đại vừa truyền thống; vừa gần gủi vừa sâu sắc…Ông là người Tây nhưng rất mến bản sắc dân tộc Việt Nam và lại rất mê những nụ cười Việt . Đọc những câu chuyện của ông kể, tôi cảm nhận được một điều : Rehahn đã dạy cho những nhà nhiếp ảnh Việt Nam cách chụp ảnh để bảo tồn di sản văn hóa bản địa như thế nào.

( Ảnh sưu tầm từ trang báo của Tuổi Trẻ online và vnexpress..)

-Rehahn t hào khoe mình đã gp g nhiu người thuc hơn 40 dân tc Vit Nam và nói được mt ít tiếng dân tc. Đi vi anh, mt đt nước vi hơn 50 dân tc khác nhau cùng sinh sng là điu vô cùng hay ho. “Bn nghĩ đi, ch Đng Văn thôi là đã có đến 14 dân tc sinh sng ri, không phi quá tuyt sao?” - Rehahn hào hng chia s.( TT)

-“Tôi sng đây đã 4 năm ri, có cm giác như mình được sinh ra ln th hai đây. Vit Nam cho tôi cuc sng mà tôi có th làm được nhng điu mình thích, và điu mà tôi có th làm tt nht cho Vit Nam là chp nhng bc nh này đ lưu gi li văn hóa, lch s, cũng như cho du khách thy được Vit Nam có rt nhiu điu đ khám phá, không phi vì nhng v la taxi, nhng ln b cht chém mà chúng ta không quay tr li đây na” - Rehahn gii thích.(TT)

-“Năm ngoái tôi đến gp dân tc người Co Qung Ngãi, tôi đi hết vài ngôi làng và chng ai có ly mt b trang phc truyn thng, thm chí h còn không có đ bán - Rehahn k li - Tôi hi h cũng không có cho các dp l hi hay sao, và h tr li là không. Tôi tht s sc”. (TT)
-“Sau cùng tôi cũng tìm được mt ph n có mt b và xin chp hình, tôi được biết là người ta gi không quan tâm đến trang phc truyn thng na - Rehahn chia s - Điu đó có nghĩa tương lai có kh năng bn s chng bao gi được nhìn thy b trang phc y, hoc tôi s không bao gi được thy li ln th hai”(TT)

-“Vài năm trước, tôi đến Mai Châu và thy người Thái trng vn mc trang phc truyn thng ca h, nhưng bây gi thì c Mai Châu tôi chng thy ai mc na - anh chàng khc khoi - Tôi đi vào ch, thy h bán loi trang phc đó nhưng người bán hàng thì đang mc qun jean, tht chng có ý nghĩa gì c”.

-“Ln khác tôi đến làng ca người Pu Péo, c làng ch còn duy nht mt ph n 73 tui có th dt được trang phc truyn thng - Rehahn xót xa - Có nghĩa là nếu người này không còn, không ai có th làm ra trang phc ca người Pu Péo đó na, trong khi ch có khong 1.000 người Pu Péo Vit Nam”.Trong vòng hai năm ti, có th người M’Nông, người Dao vn còn mc truyn thng, Rehahn cho biết, “nhưng tôi nghĩ người Nùng, người Thái, B Y, Pà Thn, Ba Na, Ê Đê, Cơ Tu... h đã bt đu không còn mc na ri”.


- Rehahn k có nhng lúc anh đã phi b cuc vì mt s dân tc sng nhng nơi đa hình quá trc tr, như ln đi tìm người C Lao Hoàng Su Phì. Có nhng chuyến hành trình mà Rehahn quay tr v khách sn lúc 2g sáng, có khi li vác đy bùn đt trên người đến ni phi đn tin khăn tm cho khách sn. Ri không thiếu nhng ln xe b sp h, mc mưa... nhưng ni đam mê được chp nh nhng người dân tc thiu s dưới nếp nhà ca h, ăn vn trang phc truyn thng, làm nhng công vic hng ngày c thôi thúc anh.

2-Tin về cuộc triển lãm ảnh : “Vit Nam qua nh chân dung” ngay  trong   chiu khai trương 3-6, phòng trưng bày ca nhiếp nh gia người Pháp Réhahn ti TP HCM đã đón hơn 1.500 khách tham quan, c người Vit Nam ln nước ngoài Vi nhận định 'Rng rn' đi xem nh Vit Nam ca Réhahn Sài Gòn ( TT) – Quá ấn tượng!. Bởi cứ từ xưa đến giớ ở VN mình có cái vụ “ rồng rắn” đi xem triển lãm ảnh đâu. Những cuộc triển lãm ảnh ở nước ta thường rất buồn. chỉ đông ở ngày khai mạc  rồi sau đó vắng tanh và những người đi xem phải  có  giấy mời…. Có những cuộc triển lãm ảnh phải có tiệc chiêu đãi mới có người đến xem.v.v…Thế cho nên câu chuyện triển lãm ảnh của Réhahn Đà Nẵng và  tp HCM theo tôi giống như một lời báo động cho các nhà tổ chức các “ Sô” triển lãm ảnh của VN. Cuộc triển lãm của Réhahn còn minh chứng  cho thấy một khoảng cách khá xa giữa trình độ và cách nhìn giữa các nhà nhiếp ảnh Việt Nam và nước ngoài….

+  Được biết ,ảnh bà cụ Việt 'đẹp nhất thế giới' của  Réhahn đã được khách  mua giá  với  giá10.000 USD


http://giaitri.vnexpress.net/photo/my-thuat/cu-ba-viet-dep-nhat-the-gioi-hoi-ngo-ban-gia-3595942.html
Không có nhận xét nào:

HIỆN THỰC – GỐC RỄ CỦA NHIẾP ẢNH

Đ ọc một lèo cuốn “ Phê bình & Tiểu luận Nhiếp ảnh “ của Nhà lí luận phê bình nhiếp ảnh Nguyễn Thành tôi đã dừng lại ở bài viết: Hi...