Thứ Năm, 31 tháng 8, 2017

Hà Nội Nhiều Triển Lãm Thế, Xem Có Sướng Không?Tác giả LINH PHM


"Lâu rồi tôi mới được dịp đọc được bài viết về đề tài nhiếp ảnh hay, nhẹ nhàng và có cảm xúc cá nhân của một tác giả trẻ. Thời nào cũng vậy, lớp trẻ luôn mang trong mình những ước muốn sáng tạo, ý tưởng mới mang dấu ấn riêng. Nhiếp ảnh  nghệ thuật VN đang rất khó khăn tìm một con đường để ở đó những cá nhân người cầm mày bộc lộ hết khả năng tư duy độc lập để người xem được có dịp thưởng thức những tác phẩm mới. Tổ chức nhiều triển lãm cá nhân hoặc nhóm là cố gắng của Hà Nội, nhưng con đường chứng minh những tác phẩm nhiếp được hình thành đẹp hoàn hảo và mang đậm ý tưởng cá nhân của từng tác giả thực sự không dễ, nhất là thời bây giờ.Cho nên, tôi muốn mạn phép bạn LINH PHAM chia sẻ bài viết sang http://thanhlab24.blogspot.com/ để lưu trử vậy ...."BÀI VIT BI LINH PHM


                           Có l chưa bao gi gii chơnh ti Hà Ni được dp nhn nhp như cui tun va qua khi liên tiếp 4 trin lãm nh đng lot được khai m các đa đim quanh thành ph. Hình nh v nhng bui khai mc đông người vi nào là hoa, lưu bút, li chúc mng ngp tràn các trang mng xã hi. Chưa nói đến cht lượng và mc đích ca nhng trin lãm này, ch cn đim qua nhng cái tên là khán gi d dàng đoán đnh được ni dung đang được trưng bày: Góc Nh Hà Ni, Hà Ni & Film, Vit Nam Quê Hương Tôi và Go Explore Vietnam, tm dch là Khám Phá Vit Nam. “Không nên đánh giá mt quyn sách qua trang bìa”, người viết quyết phi đi mt chuyến xem thc hư thế nào.
@ Ha Dao
@ Ha Dao
@ Ha Dao
@ Ha Dao
Go Explore Vietnam (Heritage Space, 27/8-1/9/2017)


Trin lãm là thành qu ca chuyến phượt xuyên Vit ca nhóm bn tr Go Explore kết hp vi tác phm ca mt s NAG nước ngoài nhm “m rng thêm góc nhìn v quê hương Vit Nam”. Ngược li vi nhng li kêu gi đy tính cng đng như vy, người xem phi tr 50.000 đng đ được bước vào mt không gian nng tính thương mi đ xem nhng tác phm không h mi. Mt na không gian là phn trưng bày các tác phm chân dung đã nhn mt khán gi ca Réhahn, cái tên ln đm bo cho vic không có sáng to trong tư duy hình nh nhưng tuyt đi an toàn và hút khách. bc tường đi din là mt nhóm nhng hình nh không ch đnh ca nhng NAG nước ngoài được xếp theo hình lượn sóng khá bt mt nhưng vn là nhng góc nhìn rt d bit v đt nước và con người Vit Nam. Âu vn là mt Hi An mơ mng, nhng đa tr min cao mt bn và bà già, ông già c tình được chp đ làm rõ nhng nếp nhăn ca h.

Xen gia là s xut hin m nht ca các ngh s Vit Nam vi Phm Phú Nghĩa cùng nhng hình nh chp t trên cao và video 4K bi Nguyn Tn Dũng. Tiếc rng người viết đã b l bui khai mc vi màn trình din ánh sáng và nhc đin t ngay gia không gian trin lãm, không hi

@Ha Dao

@Ha Dao


@Ha Dao


@Ha DaoGóc Nh Hà Ni (Nhà Trin Lãm 29 Hàng Bài, 25-29/8/2017)


Trin lãm cá nhân này ca Nguyn Xuân Chính bao gm 30 bc nh v hương sc Hà Ni qua các mùa được anh thc hin trong nhiu năm. Ý tưởng không mi, cách thc hin càng không, đa đim trưng bày li là mt không gian không th cũ hơn. Tuy nhiên trin lãm phn nào vn làm mát lòng người xem bi ni dung thng nht, s chn chu trong sn xut, chuyên nghip trong t chc, cho thy mt tình yêu ln và thái đ nghiêm túc mà Xuân Chính dành cho công vic ca mình. Anh cũng t bc bch “Mình chp không gii bng ai nên mun tìm nhng góc nhìn riêng ca bn thân t nhng s vt, s vic thân quen nht.” n tượng nht có l là tm polyptych được chp cn thn th hin 4 mùa qua 4 loài cây đc trưng vi góc nhìn t trên cao. Nhng cái đp lãng đãng ca hoa lá, c cây hay thiếu n bn áo dài này âu cũng phc v mt đi tượng đc gi riêng, bi thi nào người Hà Ni cũng có nhu cu tht lên rng “Ôi, thì ra Hà Ni mình cũng có nhng góc đp đến thế”.

@Linh Pham
@Linh Pham
@Linh Pham

@Linh Pham
Vit Nam Quê Hương Tôi (Trung tâm Giao lưu Văn hoá Ph c Hà Ni 50 Đào Duy T, 26/08 – 12/09/2017)


Người viết đã c tìm quanh mt t rơi, mt li gii thiu hay ai đó đ hi v ni dung trin lãm nhưng không h thy, thông tin duy nht có l là tên ba tác gi. Vy đành tm hiu ni dung trin lãm vn xoay quanh ch đ “xưa như mnh đt hình ch S” đó là v đp ca đt nước, con người và vn vt nơi đây. Không hiu vì lý do nào mà trin lãm này thc s rt cu th, manh mún và nghip dư. Tranh được treo tá ho, xc xch, trình t hình nh ln xn, các mng tường sơn loang l chưa hoàn thin. Phn bng tên tác gi / tác phm được mnh dn dán trc tiếp lên tác phm, cá bit có nhiu nh trưng bày còn in watermark vi ch ký cá nhân và tên tác phm gây phn cm cho người xem. Phong cách thì đ c, ng siêu rng chưa đ hiu ng th giác n tượng thì xài fisheye, chân dung anh cnh sát bin chưa đ qut cường thì thêm mt layer c php phi. Đây có l li là mt trin lãm phong trào dng lên đ kp phc v cho dp l lt nào chăng?

@Linh Pham
@Linh Pham

@Linh Pham
@Linh PhamNgười viết tình c nhìn thy tm nh chp đám tr vi quy bán tò he ca tác gi Hiếu Trn quen quá, hoá ra bi mt tm ta ta cũng đang được trưng bày trin lãm Góc Nh Hà Ni ca tác gi Nguyn Xuân Chính cách đó my trăm mét. Người chp film, k chp s nhưng mt ln na ý tưởng ln li gp nhau?

@Ha Dao

@Linh Pham
VIỆC NÓI RỒI, NÓI MÃI

Nhng trin lãm nh được m ra dn dp đang to hiu ng tích cc nht đnh trong vic lan to nhiếp nh ti đi sng đng thi c vũ các nhân t mi yêu thêm b môn ngh thut này. Du vy, tuy nhiu nhưng nhng s kin hin có hoàn toàn chưa đáp ng được nhu cu thưởng thc ca gii m điu ngh thut. Cũng khó trách được vì phn ln nhng người tham gia các trin lãm trong tun va qua là nhng cá nhân nghip dư, hot đng theo phong trào nên theo anh Long DT, mt NAG vi nhiu kinh nghim trin lãm, thì “Nhng cuc như vy ch nên gi là “trưng bày nh” thôi, gi là “trin lãm” làm mt giá tr ca t y quá!”

Vui thì vui tht đy, trin lãm cũng là dp đ t hp bn bè nhưng ưu tiên cái vui mà không đ tâm ti công vic ca mình thì đúng là đang t làm hi nhau. Trước hết khi nh đưa ra ngoài thì s chn chu, tôn trng ti chính tác phm và khán gi phi là th yếu. Vai trò ca người t chc đây là rt ln, vic thiếu ht các curator (giám tuyn) v nhiếp nh trong my chc năm qua cũng là tác nhân không nh dn đến h lu như chúng ta đang thy. Ni dung vn theo li mòn “Vit Nam đt nước con người” đã đi nhn đến mc trơn trượt; và ngoài vic các nh đơn vi nhng cái tên được đt rt kêu thì tìm hoài vn chưa thy tăm tích mt vn đ được nêu lên, mt câu chuyn, mt s dn dt hay mt d án nh b dài hơi nào được trưng bày. Nht nhoà là cm giác sau khi đi mt vòng trin lãm ri người viết li t hi, đã lâu quá ri Hà Ni chưa có mt trin lãm nh xng tm đ mi nhà nhìn vào làm kim ch Nam nh?

Nguồn: https://matca.vn/ha-noi-nhieu-trien-lam-the-xem-co-suong-khong/


________________________________
Không có nhận xét nào:

PHAN RANG, MÙA HẠ THÁNG 6

                        Mùa hè luôn đi theo khí trời nóng nực. Mà khí trời nóng nực thường kèm theo tâm lí con người không ổn định bức...