Thứ Tư, 21 tháng 3, 2012

Lại “ Lùm xùm” …


           Sáng nay đọc báo Tuổi Trẻ “ Lùm xùm xung quanh cuộc thi ảnh Nét đẹp Cần Thơ”- buồn! Thiệt là phiền, nhiều năm gần đây, tôi thấy nhiều tờ báo trong nước hay dùng cụm từ “Lùm xùm”, nhằm phản ánh một scandan nào đó trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Tôi thật sự không thích bình luận nhiều về những scandan này vì nó “ chả là gì” so với số đông rộng lớn những người yêu ảnh của đất nước này.  Câu chuyện lùm xùm ở Cần Thơ cũng vậy.  Có điều tôi mang danh là hội viên nên đành tâm sự đôi điều gì đó trên blog của mình.
Thời buổi bi giờ, thiên hạ sao thích tạo “ scandan” quá đi. Trong văn học thì có đạo văn, trong phim ảnh vn thì có sex nhiều quá; còn trong ảnh nghệ thuật thì thôi đủ thứ nào là: scandan bản quyền; người mẫu kiện tác giả; ảnh” nude”.... Thế còn chuyện kiện tụng trong các giải thưởng ảnh nghệ thuật trong nước thì không phải là ít.
Câu chuyện ôm giải thưởng như (http://tuoitre.vn/Van-hoa-Giai-tri/483251/Lum-xum-xung-quanh-cuoc-thi-anh-Net-dep-Can-Tho.html) cũng không phải là chuyện lạ. Tôi thấy thiên hạ bây giờ sao mà thích nổi tiếng thế. Thích kể lể dài dòng về mình. Thích những cụm từ như “ tôi có hàng trăm giải thưởng trong nước và nước ngoài”; “ ảnh của tôi đoạt giải ở hàng chục quốc gia…”; “ tôi tước hiệu này, tước hiệu nọ…”. Nhà nước mình đã đánh giá Bệnh Thành Tích xuất hiện ở tỉnh này, thành phố nọ hoặc ngành giáo dục, y tế…Nhưng có lẽ bi giờ kết luận trong ngành văn hóa nghệ thuật, trong đó có bộ môn nhiếp ảnh cũng  “ dính” nặng rồi !
Tôi “ lang thang” trên mạng tìm kiếm tên tuổi các nhà nhiếp ảnh nổi tiếng Việt Nam trong thời cận đại như: Phạm Văn Mùi, Nguyễn Bá Mậu, Lâm Hồng Long,Nguyễn Mạnh Đan, Nguyễn Cao Đàm, Lê Minh Trường, Ngô Đình Cường… xem họ quá nổi tiếng như thế thì họ có bao nhiêu giải thưởng vậy?. Tôi ráng đếm theo kiểu số học hình như không quá 1 bàn tay. Tôi xin phép đăng lại một số tác phẩm của các nhà nhiếp ảnh này mà cá nhân tôi xem như những tượng đài nhiếp ảnh.


                                                   “Mẹ con ngày gặp lại” tác giả: Lâm Hồng Long
                                         “ Bến Thuyền “ tác giả : Nguyễn Bá Mậu                                         “ Dáng Ngoại “ tác giả Nguyễn Bá Mậu


                                       “ Tung chài “ tác giả Ngô Đình Cường


Bộ ảnh “ Suối Tóc”  tác giả Phạm Văn Mùi


                                                 Sẻ dọc trường sơn- tác giả Lê Minh Trường                                                            Tác giả : Nguyễn Mạnh Đan

                                                              Tác giả : Nguyễn Mạnh Đan                                                                Tác giả : Nguyễn Cao Đàm

Những câu chuyện “ lùm xùm” ở bộ môn nhiếp ảnh nghệ thuật sẽ còn dài và nhiều tập. Chắc thế nào cũng bị bắt buộc “ chỉnh đốn” thôi!
Không có nhận xét nào:

HIỆN THỰC – GỐC RỄ CỦA NHIẾP ẢNH

Đ ọc một lèo cuốn “ Phê bình & Tiểu luận Nhiếp ảnh “ của Nhà lí luận phê bình nhiếp ảnh Nguyễn Thành tôi đã dừng lại ở bài viết: Hi...